Ôn thi chuyên Anh
Luyện thi Chuyên Ngữ
Chuyên Ams, Sư Phạm
và luyện thi HSG
 
Ôn chứng chỉ IELTS
Khóa luyện thi dành
cho các bạn có ý định
nộp hồ sơ xin du học
 
Ngữ pháp tiếng Anh
Ngữ pháp cơ bản
và nâng cao dành cho
học sinh Tiểu học - THCS
 
Tiếng Anh giao tiếp
Ôn luyện Nghe, Nói
Đọc, Viết dành cho
học sinh Tiểu học - THCS
 

Nhiều phụ huynh lo lắng việc học ngoại ngữ khi trẻ còn nhỏ sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của tiếng mẹ đẻ. Tuy nhiên,nhiều nghiên cứu cho thấy, trẻ 4 – 5 tuổi là “giai đoạn vàng” cho việc này.

Đã trễ nếu bắt đầu sau 6 tuổi

Theo TS tâm lý Elaine Schneider, một chuyên gia ngôn ngữ của Mỹ, trẻ được tiếp xúc với tiếng Anh càng sớm càng tốt. Bà ví não bộ của trẻ nhỏ giống như miếng bọt biển hút các thông tin xung quanh. Nếu tiếp xúc với ngoại nhữ càng sớm thì khả năng hút của miếng bột biển này càng mạnh hơn. Ngoài ra, cấu tạo các cơ quan nghe và phát âm ở trẻ nhỏ cũnggiúp dễ bắt chước các cách phát âm khác nhau. Do đó, TS Elaine Schneider cho rằng, nên cho trẻ học ngoại ngữ từ trước 6 tuổi; đợi đến sau 6 tuổi là đã trễ.

 

Não bộ của trẻ nhỏ giống như miếng bọt biển hút các thông tin xung quanh. Nếu tiếp xúc với ngoại nhữ càng sớm thì khả năng hút của miếng bọt biển này càng mạnh hơn

Thực tế đã chứng minh, nhiều em bé lai đã có thể cùng lúc tiếp xúc với 2, 3 ngôn ngữ nhưng vẫn giỏi tất cả. Bé 4 tuổi nhà chị Trần Hồng Minh (Q.1) là một ví dụ. Chồng chị Minh là người Pháp,hai vợ chồng giao tiếp với nhau bằng tiếng Anh. Bé nói chuyện với ba bằng tiếng Pháp, nói với mẹ bằng tiếng Việt và khi đi học dùng tiếng Anh. Thế nhưng khảnăng phát âm và diễn đạt mỗi thứ tiếng đều rất tuyệt vời. “Tôi lấy làm ngạc nhiên vì không nghĩ rằng cùng lúc học nhiều ngôn ngữ như vậy mà trẻ vẫn có thể nhận thức tốt. Do đó, các bậc phụ huynh đừng lo con mình khi học tiếng Anh hay tiếng Pháp sẽ quên tiếng mẹ đẻ. Quan trọng là trẻ phải được dạy đúng phương pháp”, chị Minh chia sẻ. Nhiều gia đình có vợ, chồng người nước ngoài khác cũng khẳng định, việc cùng lúc sử dụng 2 ngôn ngữ đều nằm trong khả năng của trẻ.Tuy rằng , vẫn có lúc, trẻ có thể dùng lẫn lộn, ví dụ khi đang nói tiếng Việt,trẻ có thể pha lẫn tiếng Anh. Nhưng đó là điều bình thường chứ không phải là rốiloạn ngôn ngữ. Chỉ cần cha mẹ khéo léo khuyến khích con giảm dần sự pha trộn này thì trẻ sẽ từ từ khắc phục.

 

Chọn chương trình học phù hợp

Theo ông Stephan Thomas, cố vấn Học vụ tại hệ thống Anh văn Hội Việt Mỹ, trẻ có nền tảng tốt thì mới có thể sử dụng thành thạo và lưu loát tiếng Anh sau này. “Mỗi lứa tuổi cần có một chương trình học thiết kế phù hợp đạt chuẩn quốctế. Trong đó, phương pháp dạy phải có sự tương tác, giúp trẻ khám phá và trải nghiệm, kích thích niềm say mê và hứng thú của trẻ đối với việc học Anh ngữ’.

Được biết, tại Mika Education, chương trình Anh ngữ thiếu nhi đã áp dụng phương pháp Task based learning (học theonhiệm vụ) để dạy ngôn ngữ cho trẻ thông qua những hoạt động phong phú được lồng ghép như học hát, kể chuyện, đóng kịch,xem phim hoạt hình và clip ngắn bằng tiếng Anh theo nội dung bài học hay chơi các trò chơi vận động theo từ vựng, câu mệnh lệnh của giáo viên, chia nhóm thi đố vui…

 

Ngoài ra, đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm, hiểu tâm lý trẻ cũng là một yếu tố cộng hưởng để tạo sự hứng thú cho trẻ.

Ưu việt của phương pháp Task based learning:

 

- Giúp bé học hiểu ngôn ngữ thông qua thực hành những nhiệm vụ đơn giản như đóng kịch, hát, vẽ, nặn đất sét..

- Được thiết kế thông minh, phương pháp sẽ thực sự hiệu quả hơn với những bài tập và hoạt động vui học theo trình độ và sự tiến bộ của từng bé trong suốt quá trình học.

- Phương pháp được kết hợp với các phiếu đánh giá, cung cấp những báo cáo kết quả học tập chi tiết trong suốt quá trình hoc, giúp giáo viên theo sát từng học viên, trau dồi những kỹ năng còn yếu để đạt tiến bộ vượt trội.

(st)

 

Đánh giá của phụ huynh/học sinh

Cô Yến
Giáo viên tiếng Anh - PTTH Láng Thượng, HN
Bống năm vừa rồi đỗ cả chuyên Ngữ và chuyên Anh Ams, cháu quyết định học Ams và vẫn theo học tiếp lớp 10 Chuyên ở Mika, mình là người giới thiệu hơi bị nhiều học sinh cho trung tâm đấy nhé

PGS, TS Nguyễn Trung Việt
Phó Hiệu trưởng - ĐH Thủy Lợi HN, HN
Tôi biết cô Ninh từ lâu và cũng đã nhờ cô Ninh giúp đào tạo tiếng Anh cho các lớp Thạc sĩ tại trường, rất tin tưởng nên nhờ luôn cô, thầy Kỳ và trung tâm giúp cả 2 cháu Hạnh Nguyên và Thanh Hà. Chúc anh ngữ Mika ngày càng phát triển...

Đăng ký học thử (tại cơ sở Cầu Giấy, Hà Nội)

Tường Minh - a very cute boy
Tường Minh - a very cute boy
Bảo Khuê - giải nhất IOE Quốc gia
Bảo Khuê - giải nhất IOE Quốc gia
Các cô phụ trách Trung tâm
Các cô phụ trách Trung tâm
Tủ quà tặng
Tủ quà tặng
Thu Thảo - giải nhất IOE QG
Thu Thảo - giải nhất IOE QG
Đông vui
Đông vui
Thầy Joe
Thầy Joe
Previous Next