5 bí quyết để học tốt một ngoại ngữ

5 bí quyết để học tốt một ngoại ngữ

Bạn có bao giờ tự hỏi, cách tốt nhất để học một ngôn ngữ mới là gì hay không? Có lẽ đây là câu hỏi mà phần lớn mọi người đều gặp phải trong quá trình học ngoại ngữ. Đặc biệt với các bạn trẻ đang luyện thi chuyên Anh hoặc tìm kiếm những phương pháp hiệu quả trong quá trình ôn thi pt chuyên ngữ để đặt bàn đạp cho tương lai của mình. Vì vậy, hôm nay Mika blog xin chia sẻ thêm 5 bí quyết để cho việc học ngôn ngữ mới của bạn sẽ dễ dàng hơn đôi chút.

  1. Học thuộc một số thành ngữ & mẫu câu thông dụng:

Hầu hết mọi người đều không nhận ra rằng đây là một thói quen tốt trong quá trình học ngoại ngữ. Với vốn thành ngữ & mẫu câu thông dụng học được, bạn hoàn toàn có thể dễ dàng trả lời các câu hỏi đơn giản, cũng như có thể dễ dàng đặt câu hỏi cho người khác một cách tự nhiên nhất.

Nếu ai đó hỏi bạn “Do you speak English?”, thì bạn có thể trả lời 1 cách rất dễ dàng bằng 1 câu bạn đã học thuộc “Yes, I am learning English at school.” Thậm chí, nếu bạn vẫn chưa được học qua mẫu câu “I am learning”, thì ít nhất bạn cũng vẫn có thể trả lời người đối diện mà không cần quan tâm đến cấu trúc ngữ pháp của câu.

Một ví dụ khác, với câu hỏi “ Why are you learning English?”, câu trả lời của bạn có thể là một trong các câu : “Because I like it” hoặc “I want to live in Australia one day.” Thật dễ dàng phải không?

Tất nhiên, nếu bạn học tiếng Anh nhưng không nắm bắt được ngữ pháp tiếng Anh thì đó là điều khá tệ. Nhưng chúng ta cũng cần nhận ra rằng, nếu chúng ta chỉ quan tâm đến ngữ pháp thì có thể chúng ta sẽ mất đi sự quan tâm cần thiết để hiểu được ngôn ngữ mà chúng ta đang học.

Vì vậy, hãy học thuộc một số thành ngữ & mẫu câu cố định, để lần sau trời mưa, bạn hoàn toàn có thể gặp một ai đó và nói rằng “It’s raining cats and dogs” hay “ It’s really coming down.” Bằng cách này, không cần bạn phải là một người đang luyện thi chuyên ngữ hay học chuyên sâu về tiếng Anh, bạn vẫn hoàn toàn có thể tự tin và dễ dàng bắt đầu có những cuộc trò chuyện dài hơn với ngôn ngữ mới này.

  1. Tìm những từ có phát âm tương đồng với tiếng mẹ đẻ của bạn

Có thể bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng, các ngôn ngữ khác nhau có thể sẽ có những phát âm giống nhau. Nhóm ngôn ngữ Romance (phân ngón của nhóm ngôn ngữ gốc Ý) thường có khá nhiều từ tương đồng. Ví dụ:

Helicopter (Tiếng Anh) và hélicoptère (Pháp)

Port (Tiếng Anh) và porto (Bồ Đào Nha)

Captain (Anh) và capitano (Ý)

Astronomy (Anh) và astronomía (Tây Ban Nha)

Các từ này chỉ là 1 trong số rất nhiều từ tương đồng khác giữ các ngôn ngữ mà bạn có thể tìm hiểu thêm trong quá trình học.

  1. Đắm chìm vào ngôn ngữ bạn muốn học

Làm thế nào bạn có thể học được Tiếng Anh đúng cách mà không cần rời khỏi quê hương? Làm thế nào để bạn nắm vững ngữ pháp Tiếng Anh như người bản xứ? Hãy đắm chìm trong ngôn ngữ bạn muốn học.

Ngày nay, với sự phát triển của công nghệ và internet, thì việc học ngoại ngữ đã trở nên rất dễ dàng cho tất cả mọi người trên thế giới, chỉ cần đắm mình vào ngôn ngữ đó mà không cần đi đâu cả.

Trước hết, hãy bắt đầu xem phim bằng ngôn ngữ bạn muốn học. Đây là một trong những cách tốt nhất để làm quen với các chất giọng khác nhau. Nó cũng giúp bạn học ngôn ngữ từ góc độ văn hóa, bằng cách học những câu bông đùa, những tiếng lóng được dùng trong phim

Thứ hai, bắt đầu làm quen với 1 người bạn trực tuyến, người mà họ đang sống ở nước khác (tốt nhất là đất nước đang sử dụng ngôn ngữ bạn muốn học) và bắt đầu viết thư cho nhau.

Có rất nhiều trang web an toàn trên internet , nơi bạn có thể bắt đầu trao đổi ngôn ngữ với mọi người trên thế giới. Họ có thể nói cho bạn về đất nước của họ và bạn có thể kể cho họ nghe về bạn

Cuối cùng, hãy nghe nhạc. Chúng ta được sinh ra để yêu âm nhạc. Hãy tìm những loại âm nhạc mà bạn yêu thích, in lời bài hát và hát theo. Ca hát là một cách tuyệt vời để thực hành ngôn ngữ một cách trôi chảy và vượt qua sự e ngại của bản thân. Bạn cũng có thể đứng hát trước gương để thực hành phát âm và ghi nhận lại những sai sót mà bạn có thể mắc phải để từ đó khắc phục cho tốt hơn.

  1. Học 5 từ hoặc cụm từ mỗi ngày:

Hãy thỏa thuận với chính mình! Thách thức bản thân học 5 từ hoặc cụm từ Tiếng Anh mới mỗi ngày.

Hãy làm những gì bạn phải làm để học được từ mới. Dán các từ hoặc cụm từ lên bức tường bên cạnh giường của bạn. Dán chúng lên cửa tủ lạnh để bạn có thể thấy chúng mỗi khi vào bếp. Hoặc đơn giản là viết chúng ra.

Hãy là một người vừa học vừa làm, vì vậy mỗi khi bạn nghĩ ra một từ nào trong đầu hãy viết từ đó ra để không quên nó.

  1. Không bao giờ bỏ cuộc

Tất cả chúng ta đều biết, thật khó khăn & dễ nản lòng khi học một ngôn ngữ mới. Nhưng điều quan trọng nhất đó là không bao giờ bỏ cuộc. Sau tất cả, thì đó cũng chỉ là ngôn ngữ, vì vậy hãy vui vẻ và tận hưởng bản thân trong quá trình học. Chỉ cần làm được điều đó, thì trước cả khi bạn có thể nhận ra, bạn đã nói ngoại ngữ như một người bản xứ.

Chia sẻ với bạn bè

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *