Làm sao để sử dụng thành thục thì Hiện tại Hoàn thành.

Làm sao để sử dụng thành thục thì Hiện tại Hoàn thành.

Là một thì khá phực tạp trong Tiếng Anh, Hiện tại Hoàn thành (Present Perfect) gây khá nhiều khó khăn cho người học Tiếng Anh trong quá trình sử dụng nó. Hôm nay Mika sẽ cùng bạn điểm qua các cách phổ biến khi sử dụng thì Hiện tại hoàn thành, hy vọng giúp bạn thành thục hơn ngữ pháp Tiếng Anh trong quá trình Luyện thi Chuyên ngữ của mình.

Cấu trúc

Trong khuôn khổ bài viết ngắn này, Mika sẽ không nói quá chi tiết về cấu trúc sử dụng thì Hiện tại Hoàn thành. Chúng ta sẽ chỉ điểm qua cấu trúc của thì này một cách chung nhất:

Câu khẳng định                                 :               I/You/We/ They + Have + Verb (participle)

He/She/It + Has + Verb (participle)

Câu phủ định                     :               Subject + Haven’t/Hasn’t + Verb (participle)

Câu hỏi                                 :               Have/Has + Subject + Verb (Participle).

Ví dụ:

  • I have been to Rio de Janeiro / I haven’t been to Rio/ Have you been to Rio?
  • He has washed his clothes twice this week / He hasn’t washed his clothes this week/ Has he washed his clothes this week?
  • Bob has lost his keys / Bob hasn’t found his keys/ Has Bob lost his keys?

Đó là cấu trúc ngữ pháp và bạn có thể hỏi rằng, nên sử dụng cấu trúc này như thế nào? Trong bài hôm nay chúng ta sẽ cùng ôn lại 2 cách khá phổ biến để sử dụng thì Hiện tại Hoàn thành và một số mẹo để giúp bạn thực hành tốt hơn.

I have… Have you…? – Quá khứ không xác định

Sử dụng thì Hiện tại Hoàn thành như trên là cách khá tốt để  bắt đầu một cuộc trò chuyện khi lần đầu tiên gặp một ai đó và đang tìm kiếm những mối quan tâm tương đồng. Một trong những câu bạn có thể dùng để hỏi một người khi lần đầu tiên gặp nhau là: “Have you been to Australia?”. Tại sao tôi lại dùng câu này mà không dùng câu : “DID you go to Australia?”

Trong trường hợp này, chúng ta đặt câu hỏi với thì Hiện tại hoàn thành là vì nó không liên quan đến một thời điểm cụ thể nào trong quá khứ. Nếu tôi nói “DID you go to Australia?”, thì tôi đang nói đến một thời gian cụ thể mà tôi đã hoàn thành trong quá khứ. Ví dụ: “Did you go to Australia last year/ last Christmas/ for your dad’s birthday?”

Nào, bây giờ thì bắt đầu suy nghĩ về một số câu mà bạn có thể dùng để hỏi bạn của mình nhé!

Have you seen the Avengers?

Have you played that new Xbox game?

Have you ever seen Bob Dylon play?

Một điều quan trọng cần nhớ với thì Hiện tại Hoàn thành là chúng ta không bao giờ có thể sử dụng nó với một khoảng thời gian cụ thể đã kết thúc, và nó vẫn có thể tiếp diễn với các hành động đó trong tương lai.

Hãy kiểm tra xem, câu hỏi nào dưới đây là sai?

Have you ever seen Paul Mcartney play live?

Have you ever seen John Lennon play live?

Câu hỏi không chính xác là câu hỏi về John Lennon. Khi sử dụng “Have seen” phải dùng để hỏi về một hành động vẫn có thể làm được trong tương lai. Thật không may là, John Lennon đã qua đời vì vậy việc có thể xem ông ấy biểu diễn trong tương lai là không thể, nên câu hỏi đúng phải là: “Did you ever see John Lennon play live?”

Vì vậy, nếu chúng ta không thể sử dụng môt mốc thời gian cụ thể mà công việc đó đã hoàn thành chúng ta phải dùng cách diễn đạt rằng nó vẫn còn xảy ra. Ví dụ:

  • Today
  • This Week/Month/Year
  • Recently/Lately

Hãy thử nghĩ về những điều bạn đã làm hôm nay bằng tiếng Anh:

Today

I have had breakfast/ Drunk some coffee/ Played the guitar/

This Week

I have been to a few bars/ Meet some friends/ Seen a movie.

Bây giờ bạn hãy thử đặt thêm một vài ví dụ sử dụng He/She nhé J

I have been for/ since:

Cách thứ hai chúng ta sử dụng thì Hiện tại Hoàn thành là đặt câu hỏi với cấu trúc “How long have you”. Chúng ta thường sử dụng cách này khi hỏi về một hành động bắt đầu trong quá khứ và vẫn xảy ra ở thì hiện tại và tiếp diễn tới tương lai.

  • How long have you lived in Brazil?
  • How long have you worked here?
  • How long have you known Bob?

Đây là một trong những cách mà người ta vẫn thường dùng thì Hiện tại Tiếp diễn trong quá trình giao tiếp. Trước đây đã bao nhiêu lần bạn nói thế này:

I am driving a car for 5 years/ He is married for 6 months/ She is working here for 2 weeks.

Đây là một sai lầm khá phổ biến. Nhưng cũng đừng quá lo lắng nếu bạn đang nhớ tới số lần bạn đã nói như thế, trong hầu hết các trường hợp thì người ta hiểu được điều bạn nói mới là quan trọng nhất.

Thật ra chúng ta nên nói thế này:

I have driven a car for 5 years/ He has been married for 6 months/ She has worked here for 2 weeks.

FOR

Chúng ta sử dụng “For” khi chúng ta đang nói đến một khoảng thời gian mà chúng ta đã thực hiện hành động đó.

For: 2 hours, 5 weeks, 10 years.

I have known this guy for 10 years.

SINCE

“Since” được sử dụng khi chúng ta nói về khoảng thời gian mà hành động đó bắt đầu.

Ví dụ như thời gian hành động đó bắt đầu, một ngày tháng cụ thể…

I’ve played football since I was a child / since 1995 / since Christmas.

Và, một trong những vấn đề lớn nhất của thì Hiện tại Hoàn thành là mọi người thật sự khó nhận thấy khi nó được sử dụng trong các cuộc đối thoại. Hầu hết trong quá trình giao tiếp, khi sử dụng thì Hiện tại Hoàn thành chúng ta thường dùng ở thể rút gọn: I have = I’ve / She has = She’s…

Và bởi vì người bản ngữ sẽ nói khá nhanh nên thình thoảng chúng ra sẽ rất khó nhận ra được thì Hiện tại Hoàn thành được dùng lúc nào. Và cách tốt nhất cho người mới bắt đầu học tiếng Anh là hãy nhớ 2 cách thường dùng nói trên của thì Hiện tại Hoàn thành và ứng dụng nó mỗi khi nghe hoặc đối thoại bằng tiếng Anh. Và trên hết, đừng quá tập trung vào ngữ pháp, hãy cứ tự tin khám phá chính mình với ngôn ngữ càng nhiều càng tốt, hãy xem phim, nghe nhạc, xem ti vi để trải nghiệm tiếng Anh cho riêng bạn.

Chia sẻ với bạn bè

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *