Tại sao tự tin là chìa khóa để sử dụng tiếng Anh thành thạo?

Tại sao tự tin là chìa khóa để sử dụng tiếng Anh thành thạo?

“Sự tự tin không phải chỉ luôn luôn đến từ điều đúng, mà còn đến từ việc không sợ bị sai”– Peter T. Mcintyre.

Các bạn Mika thân mến! Hôm nay chúng ta sẽ đi một vòng quanh ý tưởng “tự tin” các bạn nhé. Đây là một chủ đề nghe qua có vẻ khá sâu sắc và phức tạp, nó có thể liên quan đến việc học tiếng Anh của bạn, nhưng cũng có thể liên quan đến cả cuộc sống hay quan điểm sống của bạn. Tuy nhiên, trong giới hạn của bài viết này, Mika muốn cùng bạn bắt đầu từ định nghĩa cơ bản nhất của “tự tin”, theo đó thì “Tự tin” chính là: “có niềm tin vào một ai đó, vào năng lực hay quyền hạn của một cái gì đó, tự tin và tự chủ vào bản thân.”

Tự tin trong ngôn ngữ và cuộc sống

Trong ngôn ngữ, sự tự tin là nền tảng cho việc giao tiếp, là chất xúc tác quan trong cho toàn bộ cuộc nói chuyện và là niềm hứng khởi cho mỗi bước đi. Với con người, ngôn ngữ nó vượt qua giới giạn của việc giao tiếp, ngôn ngữ giúp chúng ta hiểu được người khác & đánh giá về họ. Chính vì vậy, tự tin là biểu hiện rõ ràng nhất để người khác nhận ra chúng ta là ai.

Ngôn ngữ không chỉ giúp chúng ta thể hiện bản thân thế nào, mà còn giúp chúng ta khẳng định mình ở công sở ra sao, tương tác với mọi người thế nào và cách chúng ta quyết liệt để đạt được mục đính hay ước mơ của mình. Nếu nó là một trong những điều quan trọng để đạt được thành công trong cuộc sống và giao tiếp, thì chúng ta phải làm cách nào để áp dụng nó trong quá trình học tiếng Anh đây?

Tự tin với ngữ pháp trong quá trình học tiếng Anh

Sự tự tin thường đến từ đâu? Có phải ngữ pháp đến từ sự tự tin hay sự tự tin đến từ ngữ pháp? Nó giống như câu hỏi con gà có trước quả trứng hay quả trứng có trước con gà vậy.

Có lẽ cả hai đều quan trọng như nhau, nhưng vấn đề thường gặp khi học tiếng Anh hay luyện thi chuyên ngữ đó là con người thường có khuynh hướng bỏ qua những vấn đề mà họ cho là phức tạp. Người mới bằt đầu làm quen với tiếng Anh thường tự nhủ với  bản thân rằng: “Một ngày nào đó tôi sẽ học ngữ pháp đủ tốt để có thể nói tiếng Anh thành thục.”. Tại sao? Tại vì họ không có đủ tự tin để sử dụng tiếng Anh ngay lập tức. Họ cảm giác không an toàn. Họ đã được học rằng sự lưu loát sẽ đến khi họ hiểu được hết các kía cạnh cần thiết của ngôn ngữ. Họ quên mất yếu tố tự tin của một người, và điều đó chỉ có thể được nhận ra hoặc nâng cao bằng cách hãy tìm đủ tự tin để mở miệng ra nói & hãy mắc phải một vài sai lầm.

Dù bạn là một người mới học tiếng Anh, bạn đạt trình độ trung cấp  hoặc chuyên nghiệp trong luyện thi chuyên Anh đi chăng nữa, thì sự hoàn hảo cũng không quan trọng bằng việc bạn tin tưởng vào việc bạn là ai, và bạn có thấy ổn với chính mình trong quá trình học tiếng Anh hay không. Nếu bạn cảm thấy ổn với bản thân mình, người khác sẽ cảm thấy ổn với bạn. Đây không phải là một câu hỏi về việc trình độ tiếng Anh của bạn tốt tới cỡ nào mà là câu hỏi bạn tự tin đến mức nào vào bản thân. Bản cảm thấy thế nào khi nói tiếng Anh?

Trong giao tiếp, người ta sẽ cảm thấy thoải mái khi nói chuyện với một người mà tiếng Anh không phải là bản ngữ, họ sẽ gặp một vài lỗi ngữ pháp nhưng họ tự tin hơn là nói chuyện với một người bản ngữ, ngữ pháp thật hoàn hảo nhưng rụt rè nhút nhát.

Vượt qua sự tự tin để học tiếng Anh

Thỉnh thoảng chúng ta nghĩ rằng những người nói tiếng Anh thật sự thông thạo đơn giản là vì họ có sẵn năng khiếu để học ngoại ngữ, nhưng nếu chúng ta ngồi lại và quan sát, chúng ta sẽ bắt đầu nhận ra rằng rất nhiều người trong số họ chỉ đơn giản là tự tin một cách tự nhiên. Họ có sự tự tin một cách cao nhất vào những điều họ làm, và họ chỉ đơn giản là áp dụng nó vào việc học ngoại ngữ. Tất nhiên nó sẽ phức tạp hơn thế rất nhiều, nhưng tóm lại tự tin có thể khắc phục được rất nhiều thứ.

Khía cạnh tâm lý của ngôn ngữ học có thể sẽ là một câu đố với rất nhiều người,  và tự tin là một thứ không dễ để đo lường. Nhưng để nhìn nhận lại chính mình, bạn cần phải tự nhận thức, và với hầu hết mọi người đó là một quá trình cảm nhận bản thân sâu sắc và phức tạp. Mặc dù rất khó để có thể dạy một người cách nhìn nhận chính mình, nhưng bạn có thể nhìn lại mình và khám phá làm cách nào để bạn có thể nâng cao sự tự tin, nó không chỉ giúp bạn nói & học ngoại ngữ tốt hơn mà còn giúp bạn nâng cao chất lượng cuộc sống của bạn.

Chia sẻ với bạn bè

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *