Dưới đây là chia sẻ của bạn Diễm Huyền sau khi đạt thành tích xuất sắc đỗ vào cả 3 trường chuyên Anh trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Trong kỳ thi vào các trường chuyên THPT vừa rồi, tớ đã đạt được một thành tích mà bản thân tớ cho là khá ấn tượng. Tớ đã đỗ vào khối chuyên Anh của cả 3 trường chuyên Anh mà tớ đăng ký: lớp Chuyên Anh – THPT Chuyên Sư Phạm, THPT Chuyên Ngoại Ngữ và THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam.

Thành tích ấy không phải của riêng mình tớ, mà là sự nỗ lực của cả gia đình, thầy cô, bạn bè và bản thân tớ. Tớ muốn chia sẻ với những bạn có nguyện vọng thi chuyên Anh một số phương pháp học tiếng Anh của bản thân, mong rằng có thể phần nào giúp các bạn thi đỗ vào ngôi trường mình mong muốn.

Gia đình:

Các thành viên trong gia đình chính là những người sát cánh bên tớ suốt con đường, nên họ có ảnh hưởng rất lớn đến tớ. Nếu không có họ thì cũng không có tớ ngày hôm nay đâu 

Mẹ tớ là người đã luôn theo sát từng bước đi của tớ từ khi tớ còn nhỏ xíu đến tận bây giờ luôn. Lúc tớ chưa biết đọc, biết viết, phương pháp học tiếng Anh của mẹ tớ đã thường xuyên mở băng đĩa những bài hát, những phim hoạt hình bằng tiếng Anh cho tớ xem rồi. Đến khi tớ lên 5 tuổi, mẹ đăng ký cho tớ một khóa học ở trung tâm Anh ngữ CleverLearn, nhưng khi ấy tớ còn nhỏ quá nên cũng chỉ nghe thầy cô bản ngữ trên lớp nói rồi bắt chước thôi.

Lên 6 tuổi, tớ vào lớp 1, biết đọc biết viết, mẹ bắt đầu cho tớ học thêm tiếng Anh sau giờ tan trường. Ngày nào tớ đi học về mẹ cũng hỏi xem tớ học có vui không, có thích không, có hiểu bài không, và còn kiểm tra xem tớ có thuộc bài trước khi đi học không nữa. Cũng chính từ đó mà tớ càng ngày càng ham mê học tiếng Anh hơn đấy!

Mẹ tớ cũng thấy rằng tớ có niềm yêu thích đối với môn tiếng Anh nên càng chăm đầu tư cho tớ hơn. Mẹ tìm cho tớ bao nhiêu thầy cô tốt, mỗi người có một phương pháp học tiếng Anh khác nhau, nhưng mẹ không bắt ép tớ đi học theo ý mẹ mà khuyến khích tớ học những lớp tớ thấy thích và có hiệu quả.

Tuy vậy, mẹ cũng không dễ dãi, lơ là với việc học của tớ mà luôn nghiêm khắc, sát sao nên tớ rất mau tiến bộ. Từ khi tớ bé xíu đến giờ, mẹ ngày nào cũng đón đưa tớ đi học, bất kể mưa gió, nắng nôi.

Ngoài ra, bố, anh trai và ông bà tớ cũng luôn ủng hộ tớ trong việc học. Bố tớ không có nhiều thời gian để quan tâm tớ như mẹ nhưng bố lúc nào cũng động viên tớ phải cố gắng vươn lên trong học tập, “thắng không kiêu, bài không nản”.

Anh trai tớ luôn có ý thức chú tâm vào việc học để bố mẹ có nhiều thời gian hơn cho tớ. Anh cũng luôn chăm lo cho sức khỏe của tớ, và từ khi anh học đại học, anh còn thường xuyên giúp bố mẹ đưa đón tớ đi học nữa.

Còn mỗi khi tớ chuẩn bị bước vào một kỳ thi dù lớn hay nhỏ, ông bà cũng sốt sắng gọi điện hằng ngày để động viên tinh thần tớ và nhắc nhở tớ giữ sức khỏe vào những ngày thời tiết khắc nghiệt.

Thầy cô:

Thầy cô là những người ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình học tập của tớ, mà tớ lại rất may mắn khi được học những thầy cô vừa có chuyên môn sư phạm tốt tại các trường chuyên Anh như thầy Kỳ, cô Ninh tại Anh ngữ Mika, vừa yêu học trò, vừa tận tâm với nghề nhé!

Điều đầu tiên tớ được học từ các thầy cô chỉ là những câu chào hỏi, giao tiếp cực kỳ đơn giản. Càng lớn, tớ càng được dạy những từ tiếng Anh khó, những cấu trúc ngữ pháp phức tạp hơn.

Đôi khi tớ cảm thấy có chút áp lực vì thầy cô quá khắt khe với mình, kỳ vọng quá nhiều vào mình, nhưng rồi tớ nhận ra rằng họ làm vậy là vì họ tin tưởng vào khả năng của tớ và mong tớ phát huy được hết khả năng đó thôi. Cũng vì thế mà tớ biết mình cần cố gắng nhiều hơn để không phụ lòng tin của họ.

Thầy cô không chỉ dạy tớ kiến thức sách vở, phương pháp học mà còn rất tận tâm giúp đỡ tớ mỗi khi tớ gặp khó khăn. Đặc biệt là khoảng thời gian một tháng trước khi thi cấp III, tớ có bị áp lực nhưng ngại chia sẻ với người trong nhà vì sợ gia đình đã lo lại càng lo. Thầy cô rất hiểu tâm lý học trò nên luôn động viên tớ bình tĩnh, tự tin, cố gắng làm hết sức mình.

Bạn bè:

Bạn bè là những người mà tớ tiếp xúc nhiều nhất, chỉ sau gia đình thôi. Họ không chỉ đơn thuần là bạn, mà một phần cũng là thầy của tớ nữa.

Bạn bè luôn sát cánh cùng tớ trong học tập, chúng tớ trao đổi những vấn đề khó, bàn luận sôi nổi về các bài tập nhóm, giúp đỡ nhau cùng tiến bộ mà không hề ganh ghét lẫn nhau. Các bạn giỏi hơn là những tấm gương tốt để tớ noi theo, họ luôn là động lực thúc đẩy tớ không ngừng phấn đấu để được như các bạn.

Bạn bè còn là những người tớ có thể thoải mái sẻ chia mọi tâm sự. Họ không chỉ luôn sẵn sàng lắng nghe tớ mà còn cho tớ những lời khuyên bổ ích mà tớ có thể tin tưởng nghe theo vì chúng tớ đều tầm tuổi nhau, hợp nhau và hiểu nhau.

Từ những người không bao giờ từ bỏ cố gắng soi mói lỗi lầm của tớ cho dù tớ có cố gắng nhiều đến mức nào, tớ lại học được những điều tuyệt vời khác. Họ không ngần ngại chỉ rõ ra những thiếu sót của tớ, nhờ đó mà tớ biết cách sửa chữa để hoàn thiện bản thân hơn.

Tớ còn học được một bài học quý giá mà tớ tin rằng sẽ giúp ích rất nhiều trong xã hội ngày nay, đó cách làm ngơ với những lời chỉ trích tiêu cực, vô căn cứ.

Bản thân:

Bản thân tớ vẫn là nhân tố quan trọng nhất dẫn đến những kết quả mà tớ đã đạt được.

Học thi chuyên nói chung và chuyên Anh nói riêng là một quá trình xuyên suốt, cần có sự đầu tư lâu dài chứ không phải một sớm một chiều. Để đi hết chặng đường gian nan ấy, yếu tố đầu tiên chính là niềm đam mê với môn học. Hiện nay có một số bạn đi học để vừa lòng bố mẹ mà không phải vì đam mê của bản thân.

Theo tớ, phương pháp học tiếng Anh đó không chỉ làm tốn thời gian của bản thân bạn, tốn tiền của bố mẹ, kém hiệu quả mà còn làm giảm đi niềm yêu thích vốn có của bạn dành cho môn học, dù ít hay nhiều. Bản thân tớ rất thích học tiếng Anh, nên dù học có vất vả thì tớ cũng coi đó là thử thách cần phải vượt qua thay vì một gánh nặng. Tớ cũng rất tự tin, chủ động khi học và nhờ đó hiệu quả được nâng cao.

Yếu tố quan trọng thứ hai để chuẩn bị cho kỳ thi chuyên Anh là kinh nghiệm. Tớ may mắn được tiếp xúc với môn chuyên của mình từ khi còn rất nhỏ, và trong quá trình học tớ đã tích lũy được một số kinh nghiệm nhất định. Khi có cơ hội tham gia các cuộc thi tiếng Anh dù lớn hay nhỏ, tớ không bao giờ bỏ lỡ. Nhờ đó, tớ đã luyện được cho mình một tâm lý phòng thi tốt: giữ cho bản thân bình tĩnh, tự tin, thoải mái nghĩa là đã đi trước được một bước. Đó là một điều vô cùng quan trọng để đối mặt với những áp lực, những căng thẳng trong phòng thi chuyên, khi xung quanh là biết bao nhiêu đối thủ đáng gờm.

Ngoài ra, một phương pháp khác là trước khi thi, tớ cũng làm nhiều đề thi chuyên Anh của những năm trước để có thể phần nào đoán được dạng đề, dạng câu hỏi. Hơn nữa, vì tớ đã từng theo học nhiều thầy cô khác nhau nên tớ biết nhiều cách học khác nhau, và tớ đã chọn được cách tự học phù hợp nhất cho mình.

Điều thứ ba mà tớ nghĩ đã đóng góp một phần vào thành tích của bản thân là năng khiếu. Như tớ đã nói ở trên, mẹ là người đã phát hiện ra năng khiếu của tớ và có những định hướng đúng để tớ phát huy nằng khiếu đó.

Mẹ dường như cũng là người truyền cho tớ cái duyên với môn tiếng Anh, vì bản thân mẹ cũng là một giáo viên tiếng Anh mà :D.Năng khiếu đã cho tớ một số ưu thế nhất định so với các bạn khác: tớ dễ tiếp cận với môn học hơn, và cũng phần nào tiếp thu nhanh hơn, nhớ lâu hơn những kiến thức được dạy.

Tuy nhiên, dù có năng khiếu đến mấy thì những nỗ lực của bản thân vẫn là yếu tố quan trọng nhất, vì tài năng không được mài giũa sẽ rất dễ phai nhạt. Tớ xác định được rằng học thi chuyên Anh không phải dễ dàng, nhưng cũng không phải không thể làm được.

Đôi khi đi học thêm rất nhiều không có nghĩa là đạt được 100% hiệu quả, mà lượng kiến thức nạp vào cần có thời gian để được thấm, được tiếp nhận.

Ngoài ra, tự học cũng là một phương pháp hiệu quả nếu ta có cách tự học phù hợp với bản thân, vì tự học nghĩa là học cho bản thân, không phải vì bị bố mẹ hay thầy cô bắt ép.

Qua việc tự tìm hiểu, tự trau dồi, tớ không chỉ nhớ lâu hơn những điều được học mà đồng thời còn nuôi dưỡng niềm đam mê của mình dành cho môn học.

Thành tích đỗ vào khối chuyên Anh của 3 trường THPT Chuyên Sư Phạm, THPT Chuyên Ngoại Ngữ và THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam là nhờ sự động viên của gia đình tớ, sự quan tâm của thầy cô, sự sẻ chia của bạn bè và cả sự nỗ lực của bản thân tớ.

Đó không chỉ là niềm tự hào của tớ và người thân mà còn là động lực để tớ tiếp tục hiện thực hóa những mục tiêu lớn khác trong tương lai. Tớ biết đường đi sẽ không dễ dàng, nhưng tớ tin rằng bản thân mình có năng lực, rằng tớ luôn có những người thân yêu bên cạnh, và các bạn cũng vậy!

Những chia sẻ trên là một số kinh nghiệm của tớ trong quá trình học ôn thi chuyên Anh. Chúc các bạn thành công nhé! 

 

Đăng ký học thử (tại cơ sở Cầu Giấy, Hà Nội)